2006/Sep/19

27

By Kurumi

วันรุ่งขึ้นพวกเราทำทุกอย่างเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไปสอบวิชาสุดท้ายของเทอมนั้นก่อนจะไปทำเรื่องขอพักการเรียนของเราทั้งสองคนแล้วจึงกลับบ้านที่ชานเมือง

อาอลันรอยู่แล้วในห้องนั่งเล่น ท่าทางสงบเยือกเย็นของอาทำให้ผมนึกว่าอายังไม่ทราบเรื่องหากเมื่ออาพูดออกมาผมงี้ใจไปอยู่ที่ตาถตุ่มเลยทีเดียว

นัดฝากครรภ์เมื่อไหร่อลิซ

ก็นัดไว้วันศุกร์นี้ค่ะ 10 โมงเช้า เธอตอบเบาๆ

งั้นอาจะไปด้วยนะ มีเรื่องต้องถามหมอเขาเยอะแยะเลย

หน้าเธอเริ่มซีดเมื่อได้ยินประโยคนั้น 

อาขา หนูขอล่ะค่ะ ขอเอาลูกไว้เถอะนะคะ แกไม่ผิดอะไรเลย คนที่ผิดคือหนูอย่าให้หนูต้องเอาแกออกเลย หนูทำไม่ได้ เธอถลาเข้าไปกอดแขนอาอลันไว้เสียแน่น ละล่ำละลักบอกเขา พยายามอ้อนวอนขอร้องสุดความสามารถด้วยเกรงจะเสียลูกไป

อาไม่ได้ให้เอาออกหรอกอลิซ อาแค่อยากพูดถึงการดูแลเราระหว่างการตั้งครรภ์ต่างหาก อาเคารพสิ่งที่เราตัดสินใจเสมอน่าไม่ต้องห่วงหรอก ท่านบอกด้วยความอ่อนโยน มือก็ยื่นมาลูบผมเธอเบาๆ

ขอบคุณค่ะอา ขอบคุณจริงๆ ค่ะ เธอโผเข้ากอดอาอลันเอาไว้แน่นด้วยความตื้นตันใจ สองอาหลานกอดกันตัวกลมด้วยความรักที่มีต่อกัน

ผมถอนหายใจด้วยความโล่งอก ปัญหาที่ผมเคยกลัวไว้นั้นได้จบลงแล้วหากสิ่งที่ยังเหลือเป็นหนามแทงใจขงอผมอีกสิ่งหนึ่งนั้นยังไม่ได้รับการแก้ไขเลย นี่ผมควรทำอย่างไรดี ใครก็ได้บอกผมทีเถอะ

kurumikurumik

ลมเย็นๆ พัดเอื่อยๆ มากระทบผิวกายชายหนุ่มที่ยืนอยู่ในสวนตามลำพัง เขากำลังครุ่นคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้อย่างละเอียดถี่ถ้วน

ผมสีดำสั้นตัดกับผิวสีนวลแบบคนเอเชียปลิดไปตามกระแสลมยามเย็น หากดูเขาไม่ค่อยจะสนใจเท่าใดนัก ผู้หญิงที่สำคัญที่สุดในโลกสำหรับเขา อลิซ เธอตั้งท้องกับแม็กซ์ ถ้าเป็นเมื่อก่อนเขาคงจะยินดีในข่าวนี้ยิ่งนัก หากมันเกิดก่อนการประกาศหมั้นระหว่างแม็กซ์กับเจนนี่

อลิซตัดสินใจเอาลูกไว้โดยจะไม่บอกแม็กซ์

เธอกำลังจะเป็น Single Mom

คนอื่นเขาจะคิดยังไงกันนะ

น้องเขาจะต้องโดนพวกหนังสือพิมพ์ขุดคุ้ยกันขนาดไหนเมื่อทราบข่าวกัน

จะโดนนินทาว่าร้ายขนาดไหน

แล้วเธอล่ะจะทนได้หรือ

เขาล่ะจะทนให้มันเกิดขึ้นได้ยังไง

มีอยู่วิธีหนึ่งที่จะแก้ปัญหานี้ได้ หากแต่เรย์ ในหน้าของเรย์ผุดขึ้นมาในหัวของผมในตอนนั้นเอง ผมรักเรย์ รักมากด้วย แต่ว่าถ้าผมไม่ทำอะไรลงไป อลิซล่ะ?

เรย์รักผมมานาน เขาเข้าใจผมยิ่งกว่าใครๆ พอๆ กับอลิซเลยก็ว่าได้ หากสิ่งที่ผมทำลงไปเพื่ออลิซเกิดไปทำร้ายจิตใจเรย์ล่ะ ผมจะทำยังไงดี

คริสได้แต่ครุ่นคิดอยู่อย่างนั้นกลับไปกลับมาไม่มีคำตอบ หามันไม่เจอ เลือกไม่ถูกจนกระทั่งค่ำก็ทำอะไรไม่ได้จึงเป็นปัญหาหนักอกของเขาอยู่นั่นเอง

เรย์ ขอคุยด้วยหน่อยสิ ผมตัดสินใจเรียกเขาในเย็นวันหนึ่ง

ได้สิ เขาตอบง่ายๆ ก่อนจะหันไปยิ้มขอตัวกับอลิซและอาอลันที่นั่งอยู่ด้วยกันในห้อง มีอะไรเหรอ

ไปคุยกันที่อื่นเถอะ ผมตอบแล้วเดินนำเขาออกไปจากห้องนั่งเล่น ผมปิดประตูห้องนอนของตัวเองนำเขาเข้าไป รอจนเขาปิดประตูให้เรียบร้อยก่อนจะสูดลมหายใจลึกๆ อยู่หลายครั้ง

มีอะไรน่ะคริส เครียดเชียว นายท้องหรือไง เรย์เห็นผมเครียดจึงอดแหย่เล่นไม่ได้

ถ้าฉันท้องได้นายก็เป็นพ่อล่ะ ผมประชดเข้าให้ และถ้าทำได้ฉันอยากจะท้องแทนอลิซให้มันรู้แล้วรู้รอดเสียจริงๆ เลยนะจะได้หมดเรื่องหมดราวไปเลย

คริส ไม่เอาน่า อย่าทำหน้าเครียดแบบนี้สิ ถ้าอลิซเห็นเข้าคงคิดอะไรมากมายตามประสาคนท้องพอดี เรย์พยายามเย้าแหย่ให้ผมอารมณ์ดีขึ้นหากเรื่องที่ผมจะพูดกับเขามัน

เรย์ หยุดเถอะ ขอร้องล่ะฟังฉันก่อนนะ ผมออกปากขอร้องให้หยุดพูดเล่นเสียที ฉันซีเรียสนะ ฉันทนให้อลิซเป็น Single Mom ไม่ได้หรอก แล้วลูกของเธออีก ฉันทนให้แกเกิดมาขาดพ่อแบบนี้ไม่ได้

คริส นายต้องเข้าใจนะว่านั่นคือสิ่งที่อลิซเลือก เธอต้องการแบบนั้นเราเข้าไปขัดขวางเธอไม่ได้หรอก เรย์พยายามเตือนสติผมด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล

ใช่ ฉันรู้ แต่ว่าเรายังทำอะไรได้อีกนี่ และฉันก็ตัดสินใจแล้วด้วย ผมหยุดมองหน้าเขาเต็มๆ ตา ประทับดวงตาคู่นั้นไว้ในใจให้ลึกที่สุด เพราะสิ่งที่ผมกำลังจะพูดออกไปนั้นมันอาจสร้างความเปลี่ยนแปลงชนิดไม่มีวันกลับมาดีเหมือนเดิมได้อีกเลย

ฉันจะแต่งงานกับอลิซ

หา!!! เรย์ร้องเสียงหลงเมื่อเขาได้ยินประโยคนั้น

ฉันพูดจริงนะเรย์ ฉันจะแต่งงานกับอลิซ ลูกของเธอจะได้มีพ่อตามกฎหมาย มีพ่อให้การเลี้ยงดู ให้ความอบอุ่น ค่อยดูแลอยู่ใกล้ชิด ใครๆก็จะมาว่าเธอไม่ได้ด้วย ผมพูดเสียงขึงขัง

นายขอเธอแล้วเหรอ เรย์ถามผมเสียงแผ่วหวิว

ยัง ฉันรอบอกนายก่อนแต่ฉันไม่เปลี่ยนใจแน่ ฉันตัดสินใจแล้วและจะไม่ยอมให้เธอปฏิเสธแน่ ไม่ว่าใครก็ขวางฉันไม่ได้หรอกงานนี้ ผมก้าวเข้าไปหาเขาช้าๆ ค่อยๆเอื้อมมือไปประคองใบหน้าของเขาไว้ด้วยความทะนุถนอมอ่อนโยน พยายามสื่อให้เขารู้สึกถึงความรู้สึกของผมที่รักเขาเหลือเกิน

ฉันรักนายนะเรย์ รักมาก รักที่สุด คนที่ฉันรักมีเพียงนาย นายเท่านั้น หากอลิซก็มีความสำคัญสำหรับฉันมาก ฉันขาดเธอไม่ได้ ถ้าไม่มีเธอฉันคงตายไปนานแล้วและเหนือสิ่งอื่นใด

เรย์มอน สเปนเซอร์ ฉันยอมให้เธอตกต่ำไม่ได้เป็นอันขาด

ตลอดเวลาที่ผ่านมาฉันและทุกคนวางเธอไว้ในที่สูงมาตลอด สูงที่สุดเท่าที่พวกเราจะทำได้ ฉันวางเธอไว้ที่นั่น เฝ้ามองด้วยความภาคภูมิใจเป็นที่ยิ่งว่าเธออยู่ในที่สูง ที่ๆเหมาะสมกับความดีที่เธอมี ทั้งสะอาดทั้งบริสุทธิ์

ถ้าเธอต้องตกลงมาเกลือกกลั้วอยู่กับดินโคลนที่สกปรกโสมมล่ะก็ ฉันต้องขาดใจตายแน่ๆ ฉันทนให้มันเกิดขึ้นไม่ได้หรอก ไม่ได้จริงๆ เพียงแค่คิดฉันก็ ผมพูดอะไรไม่ออกไปชั่วครู่เมื่อนึกตามคำพูดของตนเอง เพียงแค่คิดคอก็แห้งผาก

ตอนนั้นเองเรย์ก็รวบร่างของผมเข้าไปกอดไว้แน่น ใบหน้าเขาแนบอยู่กับหัวไหล่ของผม พอแล้วคริส ไม่ต้องพูดอะไรอีกแล้ว พอแล้วฉันเข้าใจแล้ว ฉันเข้าใจนายดี ไม่ต้องพูดอีกแล้ว เสียงเขาสั่นพร่า

ฉันรักนายมาตลอด เฝ้ามองดูเพียงนายคนเดียว ทำไมฉันจะไม่รู้ว่านายรู้สึกอย่างไรกับเรื่องทั้งหมดนี้ เพียงแค่ฉันจะพูดหรือไม่เท่านั้นเอง

ผมกอดเขาไว้แน่น แน่นจนราวกับว่าถ้าผมกอดเขาไม่แน่นพอเขาจะหายไป เหมือนนี่อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมจะได้กอดเขาไว้ในอ้อมแขนผมก็ได้ เรย์ ฉันขอโทษที่ตัดสินใจเรื่องนี้ไปโดยไม่ปรึกษานายก่อน